รวมพลังคนไทยไม่โกง

งานสำนักพุทธฯ

Home ข่าวกิจกรรมสำนักงาน ประกาศสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์

สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ ห้ามวัดตั้งกระถางผ้าป่า-เรี่ยไร

นายอินทพร จั่นเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ด้วยขณะนี้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนมาว่า ได้มีกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งได้หลอกลวงร้านค้าและประชาชนทั่วไป รวมถึงส่วนราชการต่างๆ อีกด้วย โดย กลุ่มนี้จะอาศัยที่ประชาชนทั่วไปนับถือพระพุทธศาสนา โดยจะนำกระถางผ้าป่ามาตั้งไว้ตามร้านค้า สถานที่ราชการให้ประชาชนทำบุญ และในบางครั้งก็ใช้รถยนต์รวมทั้งเดินออกเรี่ยไรไปตามบ้าน โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการทำบุญสร้างศาสนวัตถุและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา โดยอ้างชื่อวัดต่างๆ ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด.... ซึ่งในบางครั้งทางวัดที่ถูกแอบอ้างชื่อก็ไม่ทราบเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด บางวัดยังมีข้อมูลว่าเจ้าอาวาสรู้เห็นเป็นใจกับกลุ่มเหล่านี้ให้นำเอาชื่อวัดไปอ้าง และได้ส่วนแบ่งเปอร์เซ็นต์จากกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ จากกรณีดังกล่าวสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ได้นำปัญหาดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะสงฆ์จังหวัดแล้ว

ซึ่งที่ประชุมได้มีมติห้ามไม่ให้วัดและที่พักสงฆ์ในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ออกเรี่ยไรนอกวัด โดยใช้รถยนต์เร่ การกั้นถนน หรือตั้งถังเหลือง ตามสถานที่ต่างๆ โดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนและพบว่ามีพระร่วมอยู่ด้วยต้องรับโทษทางวินัยสงฆ์ทันที แต่ถ้าเป็นแก๊งมิจฉาชีพที่แอบอ้างใช้ชื่อวัดออกต้มตุ๋นประชาชนจะแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ เพื่อกำจัดเหลือบริ้นที่เกาะกินพระพุทธศาสนาทำให้เกิดความมัวหมอง ดังนั้น จึงขอแจ้งให้ประชาชนทราบโดยทั่วกัน และหากพบพฤติกรรมดังกล่าวให้แจ้งที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ทันที

 

หรือโทรศัพท์ถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
หน่วยงานเลขาธิการมหาเถรสมาคม ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนา โทร.02-441-4547

แก้ไขล่าสุด (วันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 14:02 น.)

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

เว็บไซต์สำนักพุทธจังหวัด

เว็บสำนักพุทธฯส่วนกลาง Untitled Document


เว็บสำนักพุทธฯจังหวัด Untitled Document